Tìm hiểu tính năng RAM Plus của Galaxy M33 5G: 1 nhấn là có tới 16GB RAM?

07:20 Sáng - 11/04/2022
0 Bình luận
379
bởi Duy Khoa

Meme “Tải thêm RAM” có lẽ không quá xa với thực tế như mọi người nghĩ!

Bên cạnh vi xử lý, dung lượng RAM cũng là một thông số được rất nhiều người để ý tới khi chọn smartphone. Cũng phải thôi khi lượng RAM của máy chi phối lượng ứng dụng mà bạn có thể mở được trong một lúc, và cũng phần nào xác định được tính “bền theo năm tháng” của sản phẩm khi mà các app, game di động đang ngày càng nặng.

Thời gian gần đây, các hãng cũng đã để ý hơn tới việc trang bị lượng RAM đầy đủ cho cả  smartphone tầm trung. Hiện nay con số tiêu chuẩn cho một dòng máy tầm trung là 4GB RAM, và cũng không hề thiếu những lựa chọn có 6 – 8GB. Dòng Galaxy M33 5G mới ra mắt của Samsung cũng đã có 2 lựa chọn là 6 – 8GB RAM, nhưng hãng vẫn “chắc cú” trang bị thêm một tính năng mở rộng lượng RAM mang tên là “RAM Plus

Màn hình điều chỉnh lượng RAM “ảo” của RAM Plus trên Galaxy M33 5G

Để hiểu một cách đơn giản, RAM Plus cho phép máy sử dụng chính bộ nhớ trong để thực hiện các công việc của RAM. Khi các ứng dụng nền, các tác vụ của hệ điều hành Android được lưu đầy trong RAM thì sẽ được lưu tạm vào bộ nhớ và khi cần sử dụng sẽ được chuyển ngược lại.

Thực ra đây không phải là công nghệ mới, đã xuất hiện từ khá lâu trên máy tính với tên gọi là “Memory paging”, và cũng có trên các dòng smartphone cao cấp hơn của hãng. Tuy vậy, việc nó được áp dụng trên các smartphone tầm trung và giá rẻ là hợp lý hơn rất nhiều vì các dòng máy này có lượng RAM ít hơn, sẽ thấy được lợi ích rõ ràng.

Cụ thể với Galaxy M33 5G, ta có thể mở rộng thêm 2, 4, 6 và thậm chí 8GB nữa, nâng tổng cộng lượng “RAM” lên lần lượt là 10, 12, 14 và 16GB ở phiên bản 8GB.

Câu hỏi được đặt ra là RAM Plus có thực sự cần thiết hay không? 8GB nghe có thể là nhiều nhưng trên thực tế, khi mới mở máy lên thì lượng RAM này đã được sử dụng tới 51% và chỉ còn khoảng 3.65GB mà thôi.

Sau khi mở 5 tab trình duyệt Chrome, bật Spotify để nghe nhạc, Facebook và TikTok nữa thì lượng RAM trống giảm còn khoảng 38%, đạt 2.8GB. Đối với nhiều người thì cách sử dụng như vậy đã là đủ, nếu như có mở thêm ứng dụng khác nữa thì có thể tắt bớt những thứ không dùng để giải phóng RAM.

Game di động đang ngày càng dùng nhiều RAM hơn

Nhưng có những bạn sử dụng máy một cách “xõa” hơn, không thường xuyên tắt ứng dụng nền mà còn chơi thêm cả những game nặng nữa. Game hiện nay cũng sử dụng không hề ít RAM, đo thực tế với LMHT: Tốc chiến, Liên Quân và Genshin Impact đều giao động từ 1.3 – 2.2GB. Lúc này RAM Plus sẽ được kích hoạt để lưu trữ các ứng dụng nền, giúp game sử dụng được hết lượng “RAM thực” để có thể chạy ở hiệu năng tốt nhất.

Tính năng này cũng khá hay, nhưng cũng không đến mức “kỳ diệu” như 1 bấm là gấp đôi lượng RAM như tiêu đề bài viết này. Bộ nhớ trong của máy luôn có tốc độ chậm hơn so với RAM, thêm vào đó quá trình chuyển đổi dữ liệu giữa 2 thành phần cũng có độ trễ nên 8GB “thực” cộng 8GB “ảo” vẫn sẽ không thể có có tốc độ truy xuất tốt được bằng 16GB “thật”.

Tuy vậy với RAM Plus, ta cũng không còn phải quá lo lắng về hiện tượng “tràn RAM”, giảm hiệu năng đột ngột. Đây là một tính năng hay, mong rằng Samsung và các hãng khác sẽ dần áp dụng cho các sản phẩm tầm thấp, tầm trung của mình.

Đánh giá

Theo: M.ĐỨC

Nguồn: genk.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top