Apple xóa ứng dụng theo dõi người dùng Instagram khỏi App Store

09:26 Chiều - 12/11/2019
0 Bình luận
697
bởi Phương Anh

Apple cho rằng ứng dụng Like Patrol đã theo dõi người dùng Instagram trái phép, vi phạm chính sách bảo mật và quyền riêng tư của công ty.

Apple xóa ứng dụng theo dõi người dùng Instagram khỏi App Store

Like Patrol là dịch vụ theo dõi người dùng Instagram có tính phí. Khi đăng ký theo dõi ai đó, bạn sẽ được nhận thông báo bất cứ khi nào tài khoản Instagram của đối tượng hoạt động. Ứng dụng này được phát triển dành cho các đối tượng đang hẹn hò, hoặc các cặp vợ chồng muốn theo dõi đối phương. Họ sẽ đăng ký dịch vụ này để biết đối tượng đang tương tác với ai, bình luận trên hình ảnh nào…

Nhà phát triển Like Patrol mô tả đây là phiên bản nâng cấp của tính năng “Đang theo dõi” (Following) trên Instagram, giúp bạn theo dõi hoạt động của một ai đó mà đối phương không hề hay biết. Like Patrol sẽ gửi thông báo cho người dùng biết đối tượng họ đang theo dõi tương tác với nam hay nữ, đồng thời có thuật toán để nhận biết người đó tương tác với ai nhiều nhất…

Cuối tháng 10, Instagram gửi thư đề nghị ứng dụng Like Patrol ngừng hoạt động. Sergio Luis Quintero – nhà phát triển ứng dụng – cho biết ông sẽ không thực hiện yêu cầu do mạng xã hội này đưa ra.

Apple gỡ Like Patrol khỏi App Store vì cho rằng dịch vụ này vi phạm nguyên tắc của công ty. Sergio đã phủ nhận luôn kết luận của Táo Khuyết và tuyên bố sẽ kháng cáo. Ông nói: “Nếu ứng dụng của chúng tôi vi phạm bất kỳ nguyên tắc nào thì Instagram cũng đã vị phạm nguyên tắc đó từ năm 2011 đến 2019 vì Like Patrol hoạt động tương tự tính năng Following (Đang theo dõi) của Instagram. Vậy tại sao chúng tôi bị gỡ xuống?”.

Tháng trước Instagram vừa loại bỏ mục Đang theo dõi (Following) trong ứng dụng vì tính năng này chia sẻ gần như toàn bộ hoạt động của người dùng cho những người theo dõi họ.

Like Patrol phát hành trên iOS từ tháng 7 nhưng không hoạt động trên Android. Dịch vụ tính phí người dùng 80 USD/năm. Tính đến tháng 10, ứng dụng có khoảng 300 người đăng ký. Like Patrol không được xếp vào danh sách ứng dụng stalkerware – một dạng lạm dụng theo dõi thông tin cá nhân người dùng như dữ liệu vị trí, nhật ký cuộc gọi, tin nhắn văn bản và danh bạ. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật nhận thấy ứng dụng này đang cổ xúy cho hành động rình mò và giám sát hoạt động của người khác trên phương tiện truyền thông.

Instagram cho rằng Like Patrol đã rà soát và thu thập dữ liệu người dùng mạng xã hội, hành vi này đã vi phạm chính sách của công ty. Đáp lại cáo buộc của Instagram, nhà sáng lập Like Patrol nói rằng ông sẽ biến công cụ của mình thành mã nguồn mở, cho tất cả mọi người cùng sử dụng trong thời gian tới.

Theo: Nhẫn Bùi

Nguồn: techsignin.com

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top