Dân tình bất ngờ khi Qualcomm bị Mediatek chiếm ngôi ‘vua chip Android’

07:30 Sáng - 05/03/2022
0 Bình luận
434
bởi Duy Khoa

Hôm nay dân tinh đã được một phen trầm trồ khi gã khổng lồ Qualcomm bị hạ bệ bởi địch thủ Meditek trong lĩnh vực chip di động.

Từ lâu, Qualcomm với dòng chip Snapdragon đã được coi là ông vua chip smartphone Android. Với dải sản phẩm dài từ cao cấp với chip đầu 8 cho đến cấp thấp với chip đầu 4, những tưởng vị trí của Qualcomm sẽ rất vững chắc trong làng smartphone. Tuy nhiên mới đây Mediatek – kẻ đi sau Qualcomm đã bất ngờ vươn lên để chiếm ngôi vương trong lĩnh vực cung cấp chip smartphone.

Mediatek chiếm ngôi của Qualcomm

Cụ thể trong một báo cáp thị trường của IDC, nguồn tin này cho biết lượng smartphone sử dụng chip MediaTek chiếm khoảng 48% thị phần chip xử lý cho smartphone Android tại Mỹ trong năm 2021. Trong khi đó chỉ có khoảng 44% smartphone dùng chip của Qualcomm. Đây được xem là một pha vượt mặt cực kỳ ấn tượng bởi hồi tháng 6/2021, Mediatek vẫn còn là chiếu dưới của Qualcomm.

Mặc dù vậy theo cách tính của một đơn vị báo cáo thị trường khác là Counterpoint, Mediatek hiện mới chỉ tiệm cận Qualcomm. Tuy nhiên dù hiểu theo cách nào Meditek cũng đang rất sát với Qualcomm dù bị đánh giá thấp hơn.

Lí do thành công của Mediatek

Một trong những yếu tố làm nên thành công của Mediatek chính là về giá. Nhà sản xuất đến từ Đài Loan này có thể mang đến những con chip giá rẻ nhưng hiệu năng không quá thua kém Qualcomm và thậm chí về mặt lý thuyết là còn nhỉnh hơn.

Một trong những hợp đồng “béo bở” nhất là Mediatek đã cung cấp những con chip xử lý cho 3 điện thoại thông minh bán chạy nhất thì trường là Samsung Galaxy A12 và A32 và Motorola G Pure. Không chỉ Samsung, nhiều ông lớn Android như Xiaomi, Nokia hay Realme, OPPO đều chọn Meditek cho những sản phẩm giá rẻ của họ và tất cả đều được thị trường đón nhận tích cực.

Bên cạnh đó, năm nay Google đã tự làm chip riêng với Samsung nên Qualcomm đã mất đi một mối làm ăn ngon và dễ dàng bị Mediatek vượt mặt.

Tạm kết

Về cơ bản, Mediatek đang đi lên như một ngôi sao mới. Với việc ra mắt chip hiệu năng cao Dimensity 9000 hay mới đây là Dimensity 8000/8100, Meditek đang thể hiện rõ tham vọng cạnh tranh với Qualcomm. Mặc dù vậy hiệu năng của những con chip mới của Qualcomm vẫn chưa được kiểm chứng. Trong khi đó, phân khúc smartphone tầm trung vẫn còn trong tay của Qualcomm vì vậy tương lai của Meditek với ngôi “vua chip Android” vẫn chưa có gì là chắc chắn.

Đánh giá

Theo: NAM QUỲNH

Nguồn: techz.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top