Microsoft có nên đưa Android lên Surface Neo?

09:00 Sáng - 17/04/2022
0 Bình luận
505
bởi Duy Khoa

Có lẽ việc sử dụng Android trên Surface Neo sẽ đem lại hiệu quả thú vị hơn rất nhiều.

Vào tháng 10 năm 2019, Microsoft đã khiến giới công nghệ phải thán phục với hai thiết bị mới: Surface Duo và Surface Neo. Cả hai đều là những thiết bị sở hữu màn hình kép nhưng Surface Duo là điện thoại chạy Android trong khi Surface Neo được coi là kỷ nguyên mới của PC khi chạy Windows 10X. Bản thân nó là một hệ điều hành mới được xây dựng nhắm tới trải nghiệm người dùng.

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ mùa thu năm đó. Surface Duo đã ra mắt gần một năm với nhiều hạn chế nhưng đã đần được cải thiện đáng kể trên Surface Duo 2. Nhưng còn Surface Neo từng được hứa hẹn ra mắt vào thời điểm cuối năm 2020 vẫn chưa thấy đâu.

Nguyên nhân dẫn tới sự biến mất bất ngờ của Surface Neo được cho do Windows 10X bị loại bỏ. Khi đại dịch bùng phát, Microsoft đã tập trung nguồn lực và hợp nhất thiết kế của Windows 10X vào một hệ điều hành mới là Windows 11. Chiến lược này đã phát huy hiệu quả khi Windows 11 đã giúp hồi sinh thị trường PC trong thời gian qua.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra với phần cứng của Surface Neo? Liệu Microsoft có nên đưa Android lên chiếc máy này? Có một số lý do để làm như vậy và cũng có một số lý do tại sao không nên.

PC có thể gập lại lớn hơn rất nhiều

Chiếc laptop có thể gập lại đầu tiên là ThinkPad X1 Fold của Lenovo. Nó sở hữu màn hình OLED 13.3 inch QXGA siêu ấn tượng nhưng nó quá nhỏ để sử dụng như một chiếc laptop đúng nghĩa. Chiếc máy này nặng khoảng 1kg nên rất khó để đem tơi sự thoải mái như cầm một cuốn sách trên tay trong thời gian dài.

ThinkPad X1 Fold

Dự kiến từ giờ đến cuối năm sẽ còn nhiều sản phẩm laptop gập có màn hình từ 16-17 inch. Mặc dù bạn sẽ không muốn cầm một chiếc PC gập 17 inch trên một tay trong thời gian dài nhưng việc có một chiếc PC 17 inch di động dưới hình thức nhỏ gọn quả thực khá hấp dẫn.

Mặt khác, Surface Neo có hai màn hình 9 inch tạo ra một màn hình 13.1 inch khi kéo dài hết cỡ. Nó mang lại xu hướng mới cho laptop gập.

Nhưng có một vấn đề. Windows 11 không phải là một hệ điều hành dành cho máy tính bảng. Cho đến thời điểm hiện tại, không có tính năng nào trong Windows 11 tận dụng màn hình kép hoặc màn hình có thể gập lại.

Surface Neo chạy Android mang tới nhiều ý nghĩa hơn

Sẽ không còn một chiếc Surface Neo chạy Windows 10X xuất hiện như mong đợi. Nhưng nếu thay hệ điều hành này bằng Android trên Surface Neo, câu chuyện có thể sẽ rất khác.

Microsoft có kinh nghiệm cải thiện Android cho màn hình kép trên Surface Duo và Duo 2. Trên thực tế, trải nghiệm này đang khá tốt. Với việc Google đang tích cực phát triển các cài đặt, ứng dụng Android hỗ trợ cho các thiết bị màn hình gập hay màn hình kép, sẽ tốt hơn nếu nó được đưa lên Surface Neo.

Microsoft hoàn toàn có thể cài đặt sẵn các ứng dụng Android của hãng lên thiết bị này. Điều này sẽ đảm bảo các hoạt động như làm việc, giải trí trên Surface Neo luôn được đảm bảo.

Trên thực tế, Microsoft đang nỗ lực kết hợp nhiều hơn với Android. Hãng đặt việc phát triển Android là ưu tiên cốt lỗi của nhóm Microsoft Devices & Experiences và đang thuê nhiều nhà phát triển Android. Tham vọng của Microsoft trong thế giới Android có vẻ lớn hơn nhiều so với tưởng tượng.

Ván bài nguy hiểm?

Trong một cuộc phỏng vấn trước đó vào năm 2019 với trang The Verge, phó chủ tịch kiêm giám đốc sản phẩm của Microsoft, Panos Panay hỏi: “… Đâu là hệ điều hành phù hợp cho hình dạng sản phẩm đó?” khi nói về Surface Duo.

Anh ta trả lời câu hỏi của mình như sau: “… trong trường hợp này, trên thiết bị di động, Android là sự lựa chọn rõ ràng. Nhưng Windows vẫn là tất cả”.

Windows vẫn đang làm tốt công việc của mình. Nhưng một sản phẩm lớn hơn giữa Neo và Duo có lẽ sẽ rất khó thành công.

Panay cho rằng Windows là sự lựa chọn phù hợp cho Surface Neo. Nhưng quan điểm đó xuất hiện trước khi Windows 10X không còn tính thực dụng, nhất là trên các PC 17 inch có thể gập lại. Bây giờ sự phát triển của các thiết bị màn hình gập đã làm thay đổi quan điểm của nhiều người về một thiết bị gập.

Tất nhiên sẽ rất khó để biết liệu Microsoft có định hồi sinh Surface Neo nhưng chạy Android hay chạy một phiên bản tùy biến của Windows 11 và được tối ưu hóa tốt hơn.

Nhưng nếu Microsoft thực sự nhắm tới Android, rủi ro là rõ ràng vì Microsoft không có thế mạnh với các thiết bị Android. Chính Microsoft cũng phải thừa nhận rằng, Android là hệ điều hành di động vượt trội, trong khi Windows là giải pháp tốt nhất cho desktop và laptop.

Trước khi đến một kết luận cuối cùng, bạn cần đặt ra câu hỏi rằng: Surface Neo là một chiếc máy tính bảng hay laptop? Bởi cách bạn trả lời sẽ xác định hệ điều hành nào phù hợp hơn.

Lý tưởng nhất là Microsoft có một phiên bản Windows di động tuyệt vời và tối ưu hóa cho màn hình kép. Nhưng cho đến nay giới công nghệ vẫn chưa nghe về ý tưởng đó. Trong khi việc đưa Android lên Surface Neo chắc chắn sẽ biến sản phẩm này thành một chiếc máy tính bảng đúng nghĩa hoặc chỉ là Surface Duo phiên bản lớn hơn chứ không phải là laptop.

Đánh giá

Theo: THIÊN LONG

Nguồn: genk.vn

Để lại lời nhắn của bạn
  • Đánh giá

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top