So sánh iPad Mini 6 và iPad Mini 5, có đáng để nâng cấp?

07:40 Sáng - 25/09/2021
0 Bình luận
416
bởi Anh Tuấn

iPad Mini 6 mang đến hàng loạt thay đổi mang tính đột phá, vậy so với phiên bản Mini 5 những thay đổi này lớn tới mức nào? Có đáng để người dùng nâng cấp? Hãy cũng đi vào các chi tiết.

Apple đã chính thức ra mắt iPad Mini 6 tại sự kiện giữa tháng 9. Những điểm khác biệt của iPad Mini 6 và phiên bản Mini 5 ra mắt từ năm 2019 đến từ cả ngoại hình bên ngoài lẫn phần cứng bên trong.

Thiết kế và màn hình

iPad Mini 6 đi kèm với một hình thức thiết kế mới. Nó được loại bỏ nut home truyền thống và thay bằng viền mỏng hơn và cân đối giữa các cạnh. Góc màn hình cũng được bo tròn.

Khung viền máy thay vì bo cong đã được chuyển sang thiết kế cạnh phẳng giống như những chiếc iPad cao cấp hơn (Air 4, Pro). Điều này mang lại cảm giác khá “sang” khi cầm trên tay.

iPad Mini 5 vẫn dùng thiết kế cũ với viền trên và dưới khá dày.

Viền màn hình mỏng hơn cũng cho phép iPad mini 6 trang bị màn hình tới 8.3 inch rộng hơn so với 7.9 inch của iPad mini 5.

Màn hình trên Mini 6 cũng đi kèm với một số tính năng – True Tone, lớp phủ chống phản chiếu và những tính năng khác giúp cải thiện chất lượng hiển thị của bạn. Do đó, nếu bạn quan tâm đến màn hình, iPad Mini 6 là một lựa chọn tuyệt vời hơn Mini 5 khá nhiều.

Hiệu năng iPad Mini 6 vs 5

Sẽ có một bước nhảy vọt về hiệu năng từ Mini 5 lên Mini 6 vì iPad Mini mới nhất đi kèm với chip A15 Bionic mới cùng loại với iPhone 13 Pro. Điều này không giống như A12 Bionic đi kèm với Mini 5 là một con chip của iPhone XS ra mắt trước 1 năm. Do đó, chắc chắn sẽ có một bước nhảy vọt về hiệu suất giữa hai thiết bị này.

Hiệu năng mạnh hơn iPad Mini 5 rất nhiều của Mini 6 (Ảnh: iMore)

Theo Apple, iPad Mini mới đi kèm với hiệu suất CPU tăng 40% và hiệu suất GPU tăng 80%. Với điều này, trải nghiệm của bạn với các ứng dụng và đồ họa trên iPad Mini 6 sẽ tốt hơn nhiều so với Mini 5. Cho dù bạn là một game thủ ‘nặng đô” hay định cắt chỉnh video 4K, iPad Mini 6 đều xử lý nhanh gọn.

Khả năng kết nối

Về điểm này, có hai cái mới ở iPad Mini. Một là, iPad Mini 6 dùng cổng USB-C thay vì Lightning và nó được hỗ trợ nhiều phụ kiện hơn so với Mini 5. Điểm thứ hai là người dùng iPad Mini 6 có thể mua phiên bản hỗ trợ 5G để vào mạng ở bất cứ đâu nhanh hơn.

Hệ thống camera

Trong khi iPad Mini 5 đi kèm với camera sau 8MP, thì mini 6 đi kèm với camera 12MP. Nó cũng bổ sung các tính năng mới như đèn flash TrueTon để cải thiện ảnh chụp thiếu sáng. Ở mặt trước của Mini 6, còn có một camera 12MP được nâng cấp từ camera 7MP trên Mini 5.

Ngoài ra, iPad Mini 6 hiện có thể quay video độ phân giải 4K. Với Mini 5, mức cao nhất bạn có thể nhận được là 1080p. Rõ ràng, đây là một bước tiến ấn tượng cho cả camera chụp ảnh và quay phim trên iPad Mini 6.

Giá bán

iPad Mini 6 có giá khởi điểm từ 499 USD, nó đắt hơn giá khởi điểm của Mini 5 là 399 USD. Tại Việt Nam, iPad Mini 6 sẽ có giá từ 14.49 triệu trong khi iPad Mini 5 vẫn được bán với giá từ 11 triệu đồng.

Tạm kết

Như vậy, có thể thấy, iPad Mini 6 mang đến những thay đổi rất lớn sau 2 năm không có gì mới. Điều này cho thấy Apple muốn chiếc iPad này vẫn sẽ mạnh mẽ trong ít nhất là 2 năm tới.

Nếu bạn đang sở hữu chiếc iPad Mini 5, việc nâng cấp lên iPad Mini 6 là lựa chọn hoàn toàn đáng giá tại thời điểm này, nhất là khi bạn có thể bán chiếc iPad cũ đi và tiết kiệm được kha khá tiền.

Trong khi đó, với người dùng mới, nếu không bị giới hạn bởi vấn đề tài chính quá nhiều, iPad Mini 6 thực sự là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với iPad Mini 5 dù hai sản phẩm này có giá bán hiện chỉ lệch nhau khoảng 3.49 triệu.

Theo: Nam Quỳnh

Nguồn: techz.vn

*
*

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Scroll Top