Những cách bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi ngon

02:50 Chiều - 02/01/2024
0 Bình luận
1605
bởi An Bùi

  Ớt bảo quản không đúng cách sẽ nhanh bị héo hoặc thối hỏng, bạn có thể tránh được sự lãng phí này bằng các mẹo bảo quản ớt dưới đây.

  Với vị cay nồng, ớt giúp món ăn trở nên hấp dẫn, ăn ngon miệng hơn. Loại quả này còn có hàm lượng vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần cà chua hay cà rốt.

  Có một số cách để bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái. (Ảnh: Seeds)
  Có một số cách để bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái. (Ảnh: Seeds)

  Với nhiều gia đình, ớt là loại gia vị không thể thiếu trong mọi bữa ăn. Vì vậy họ thường mua nhiều ớt về bảo quản để dùng dần. Số lượng ớt lớn giúp các gia đình luôn có sẵn ớt để sử dụng mỗi khi cần, nhưng lại dễ dẫn đến thối hỏng hoặc héo nếu không sớm dùng hết.

  Thật ra, có một số cách để bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái, không chỉ đảm bảo hương vị mà còn duy trì được giá trị dinh dưỡng. Điều quan trọng là bạn phải bảo quản đúng nơi và giữ chúng ở nhiệt độ ổn định.

  Cách bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái

  Với những mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ có thể giữ được những trái ớt yêu thích của mình tươi ngon trong thời gian dài và không bao giờ phải lâm vào tình huống thèm trái ớt mà nhà hết, không kịp mua.

  Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh

  Đông lạnh là một cách tuyệt vời để bảo quản ớt và giữ chúng tươi lâu hơn. Sau khi hái ớt 1 – 2 ngày, bạn nên cấp đông chúng để đạt độ tươi ngon cao nhất. Hãy bắt đầu bằng cách rửa sạch ớt bằng nước lạnh, để thật ráo nước rồi cắt bỏ cuống.

  Cất trong ngăn đá tủ lạnh là cách tuyệt vời để bảo quản ớt và giữ chúng tươi lâu hơn. (Ảnh: Storables)
  Cất trong ngăn đá tủ lạnh là cách tuyệt vời để bảo quản ớt và giữ chúng tươi lâu hơn. (Ảnh: Storables)

  Sau đó, bạn cho ớt vào túi hoặc hộp đựng đông lạnh rồi để vào ngăn đá. Khi ăn, bạn lấy ớt ra rửa lại với nước, nó sẽ mềm trở lại. Bạn cũng có thể sử dụng ớt trực tiếp sau khi lấy từ ngăn đá mà không cần rã đông.

  Bảo quản ớt bằng muối

  Nếu như bạn muốn ớt giữ nguyên được hương vị thì không nên bỏ qua cách bảo quản bằng muối. Cách làm như sau: Ớt đem rửa sạch, cắt cuống và để thật ráo nước, có thể để ớt nguyên quả hoặc cắt đoạn rồi cho vào lọ thủy tinh.

  Nếu như bạn muốn ớt giữ nguyên được hương vị thì không nên bỏ qua cách bảo quản bằng muối.
  Ướp muối là cách bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi ngon. (Ảnh: NGONAZ)

  Mỗi lớp ớt, bạn lại phủ một lớp muối đều và mỏng (nếu quá nhiều hoặc không đủ muối đều không có tốt). Nên sử dụng muối hạt chưa tinh chế vì nó sẽ giúp hương vị ớt trở nên nổi bật hơn.

  Bảo quản lọ ớt muối ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau 2 – 3 tuần thì cất vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn.

  Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm

  Ngâm ớt là một cách tuyệt vời để giữ chúng tươi ngon trong thời gian dài, mặt khác còn đem lại hương thơm đặc trưng cực kỳ hấp dẫn. Cách làm rất đơn giản, điều quan trọng là phải đảm bảo cả ớt và đồ dùng ngâm ớt đều thực sự sạch sẽ.

  Ngâm dấm là một cách tuyệt vời để bảo quản ớt tươi lâu và có vị thơm ngon đặc trưng. (Ảnh: Pickled Pepper)
  Ngâm dấm là một cách tuyệt vời để bảo quản ớt tươi lâu và có vị thơm ngon đặc trưng. (Ảnh: Pickled Pepper)

  Sau khi mọi thứ đã được khử trùng, hãy cho ớt vào lọ thủy tinh, đổ giấm vào cho ngập hết ớt, đập vài tép tỏi để lên trên rồi đậy nắp kín lại, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Ớt ngâm dấm, có thể để được tới 6 tháng nếu được bảo quản đúng cách trong điều kiện mát mẻ.

  Bảo quản ớt bằng cách sấy khô

  Ngoài những cách bảo quản ớt vài tháng vẫn tươi như mới hái kể trên, bạn có thể sấy khô để dùng được lâu hơn. Trước hết, bạn rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống, cho ra rổ hoặc trải đều lên giấy báo và đem phơi nắng. Cần phơi đến khi nào thấy ớt khô lại là được, có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn, tuỳ vào điều kiện nhiệt độ, ánh nắng.

  Bạn có thể bảo quản ớt bằng cách phơi khô. (Ảnh: Meadowlark Journal)
  Bạn có thể bảo quản ớt bằng cách phơi khô. (Ảnh: Meadowlark Journal)

  Sau khi ớt khô hoàn toàn, hãy cho vào lọ hoặc hộp đậy kín lại, để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể nghiền ớt khô thành dạng bột để việc bảo quản và sử dụng được dễ dàng hơn.

   5/5 - (1 bình chọn)

   Theo: Nguyệt Ánh

   Nguồn: VTC News

   Để lại lời nhắn của bạn
   • Đánh giá

   Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

   Scroll Top